Chuyển đến nội dung chính

Cây hoa giấy

Cây hoa giấy ( Tên khoa học : Bougainvillea) là một chi trong thực vật có hoa có nguồn gốc khu vực Nam mỹ , Brasil, Peru, miền nam Argentina. Các nhà thực vật đều công nhận có từ 4 tới 18 loài trong chi. Tên gọi khoa học của chi xuất phát từ Louis Antoine de Bougainville, đô đốc của Hải quân Pháp, một trong sốnhững người đã bắt gặp nó tại Brasil vào năm 1768.

Cây hoa giấy là loại cây dây leo thân gỗ, cây bụi vừa và nhỏ một số loài có gai. Nó có thể leo cao từ 1–12 m, leo lên giàn hoặc leo lên thân các loại cây khác bằng các gai có móc. Các gai có mũi nhọn chứa chất dạng sáp màu đen. Là cây thường xanh khi lượng mưa dồi dào quanh năm, nhưng lại rụng lá nếu sống ở vùng khô hạn. Các lá mọc so le, lá đơn hình trứng nhọn mũi, dài 4–13 cm và rộng 2–6 cm. Hoa thật sự của chúng nhỏ và nói chung có màu trắng, nhưng mỗi cụm 3 hoa được bao quanh bằng 3 hay 6 lá bắc với màu rực rỡ gắn liền với nhóm thực vật này, bao gồm các màu tím, hồng, tía, đỏ, trắng, cam, hay vàng. Được gọi là Hoa giấy vì các lá bắc của nó mỏng và giống như giấy. Quả là dạng quả bế hẹp, 5 thùy.
Cây hoa giấy tương đối ít bị sâu bệnh hại, nhưng có thể bị tổn thương từ các loài giun và rệp. Ấu trùng của một số loài cánh vẩy cũng phá hoại chúng, chẳn hạn như Hypercompe scribonia.

Lịch sử

Người châu Âu đầu tiên mô tả hoa giấy là Philibert Commerçon (1727-1773), một nhà thực vật học đi cùng đô đốc hải quân Pháp kiêm nhà thám hiểm Louis Antoine de Bougainville (1729-1811) trong chuyến đi vòng quanh Trái Đất của ông, và lần đầu tiên công bố cho ông bởi Antoine Laurent de Jussieu năm 1789.[2] Rất có thể người châu Âu đầu tiên quan sát các loài thực vật này là Jeanne Baré (1740-1807), tình nhân kiêm trợ lý của Commerçon và bà này thì là một chuyên gia về thực vật học. Do phụ nữ không được phép xuống tàu nên bà đã cải trang thành đàn ông để thực hiện chuyến du hành này (và vì thế là người phụ nữ đầu tiên đi vòng quanh địa cầu).[3]
Bougainvillea glabra ở Kerala.
Hai mươi năm sau phát hiện của Commerçon, nó được công bố như là ‘Buginvillæa’ trong Genera Plantarum của A.L. de Jussieu năm 1789.[4] Sau đó, tên chi được viết theo nhiều kiểu khác nhau cho tới khi cuối cùng nó được viết thành “Bougainvillea” trong Index Kewensis trong thập niên 1930. Ban đầu, B. spectabilis và B. glabra rất khó phân biệt cho tới tận giữa thập niên 1980 khi các nhà thực vật học coi chúng là các loài hoàn toàn khác biệt. Đầu thế kỷ 19 hai loài này là những loài đầu tiên du nhập vào châu Âu, và rất nhanh sau đó các vườn ươm cây tại Anh và Pháp đã có những giao dịch thương mại tốt để đưa các mẫu cây tới Australia cùng các quốc gia xa xôi khác. Trong khi ấy, vườn thực vật Kew đã phân phối các mẫu cây mà vườn này nhân giống tới các thuộc địa của Anh trên khắp thế giới. Sau đó, một sự kiện quan trọng trong lịch sử hoa giấy diễn ra với phát hiện mẫu cây đỏ thắm ở Cartagena, Colombia, bởi bà R.V. Butt. Ban đầu người ta cho nó là một loài riêng biệt với danh pháp B. buttiana để vinh danh bà. Tuy nhiên, hiện nay một số tác giả cho rằng nó là loài lai ghép tự nhiên của một chủng thuộc loài B. glabra với có lẽ là B. peruviana – một loài “hoa giấy hồng địa phương” ở Peru. Các loài lai ghép tự nhiên sau đó được phát hiện là diễn ra phổ biến trên khắp thế giới. Chẳng hạn, vào khoảng thập niên 1930, khi 3 loài được trồng cùng nhau thì nhiều loài lai ghép chéo đã được tạo ra gần như tự phát tại Đông Phi, Ấn Độ, quần đảo Canary, Australia, Bắc

Xem thêm:

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Học Nấu Chè Kinh Doanh - Dạy Nấu Chè Cao Cấp

Cách nấu chè gừng cực kì ngon và hấp dẫn, với những tác dụng tuyệt vời của nó trong mùa Đông. Và bài này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn một công thức bí quyết cách nấu chè sắn gừng cực ngon ngây ngất trong những ngày giá lạnh. Xem thêm: Dạy học nấu chè Vào mùa đông người ta thường ít nhắc tới cũng như ít bắt gặp các món chè ngoài đường phố, nhưng không phải là vào mùa đông chúng ta không có món chè đâu nhé, mỗi mùa mỗi thức. Nếu vào mùa hè chè được ưa chuộng với tác dụng giải nhiệt thì chỉ cần biến tấu một chút thôi sẽ có món chè giúp giữ nhiệt trong ngày lạnh. Hôm nay tại gian bếp nhỏ mình sẽ giới thiệu đến tất cả các bạn cách làm món sắn gừng rất tốt cho cơ thể vào mùa đông này nhé! NGUYÊN LIỆU NẤU Cách nấu chè sắn gừng khá dễ, với nguyên liệu đơn giản và có sẵn ngoài chợ sau khi mua về là bạn đã có thể bắt tay nấu ngay món chè sắn nóng cho gia đình trong những ngày đông se lạnh này rồi Sắn tươi : 2 củ khoảng 500-600gram Gừng nhỏ: 1 nhánh Đường : 200gam Bột sắn dâ...

Phát triển trà hoa vàng - cây dược liệu quý

Trong những ngày đầu năm 2016 này, chúng tôi trở lại vùng cao Ba Chẽ (Quảng Ninh), đâu đâu cũng thấy bàn tán của người dân về Lễ hội trà hoa vàng - một loại cây dược liệu quý hiếm. Giờ đây, trong bạt ngàn núi rừng của vùng đất Ba Chẽ, cây trà hoa vàng và nhiều loại thảo dược quý đặc trưng của vùng, đang được hình thành trên vùng đất khó, từng bước đem lại sự đổi thay cho người dân nơi đây. Đồi trà hoa vàng sắp cho thu hoạch của gia đình anh Nịnh Văn Trắng, xã Đạp Thanh. Trà hoa vàng vốn là loại cây mọc tự nhiên trong rừng ở Ba Chẽ đã từ rất lâu, nhưng phải đến gần đây, giá trị đích thực của cây trà hoa vàng mới được biết đến. Trong khoảng 3 năm trở lại đây, trà hoa vàng ở Ba Chẽ hiện đang là cây trồng cho thu nhập cao với mức giá 15 - 20 triệu đồng/kg khô; hoa tươi thu mua với giá 1,5 - 1,6 triệu đồng/kg. Đón chúng tôi trên tuyến tỉnh lộ 330, anh Nịnh Văn Trắng, ở xã Đạp Thanh, dẫn chúng tôi lên một bè tre vượt ngang sông Ba Chẽ, sau đó đi thăm các khu vực đồi đã được phủ kín...

Cây trà hoa vàng

Cây chè hoa vàng là một loại hoa truyền thống của Trung Quốc, đặc sản camellia và nó cũng là một cây cảnh nổi tiếng thế giới. Theo thống kê, tổng số là khoảng 220 loại. Tuy nhiên, hàng ngàn giống được lai tạo tự nhiên và nhân tạo. Nhưng trong quá khứ, mọi người không thấy bất kỳ loại màu vàng. Năm 1960, các nhà khoa học Trung Quốc đã khám phá ra lần đầu tiên một cây chè hoa vàng màu vàng ở Nam Ninh, Quảng Tây, và được đặt tên là Jinhuacha. Jinhuacha thuộc chi Camellia của Camellia,  với chị em của trà, Camellia, Nanshan, Camellia và Chamei. Cành của nó lỏng lẻo, màu xám, lá xanh sẫm, dày như da, hẹp và dài. Phần đầu của mũi là acuminate hoặc acute. Cạnh của lá được reeled nhẹ nhàng vào phía sau, với răng cưa, cứng. Trà vàng, rực rỡ bắt mắt, như thể được phủ một lớp sáp, tinh thể và dầu, có vẻ mờ. Trà vàng khi nở, nó có hình dáng hình cái chén, hình cái chậu hay bát, đẹp và thanh lịch. Quả Camellia sinensis là một quả chùm, chứa 6-8 hạt, lớp vỏ hạt có màu nâu sẫm, và chồi lá vàng ...