Chuyển đến nội dung chính

Kỹ thuật trồng cây và cách ghép hoa giấy nhiều màu nở quanh năm

Cây hoa giấy là cây thân bụi song thân vươn dài, chịu được đất khô khan cằn cỗi, chịu nóng tốt, không ưa lạnh nên kỹ thuật trồng cây hoa giấy tương đối đơn giản.

Hoa giấy có tên khoa học là Bougainvillea là một chị thực vật có hoa và có kỹ thuật trồng cây khá đơn giản. Đây là loại dây leo dạng có gai, mọc cao tới 1-12m. Hoa thật sự của cây khá nhỏ và thường có màu trắng, nhưng mỗi cụm 3 hoa được bao quanh bằng 3 hay 6 lá bắc với màu rực rỡ bao gồm các màu hồng, tím, tía, đỏ, cam, trắng hay vàng.
Còn trong phong thủy cây hoa giấy cây cho bóng mát đẹp, tán rộng hoa rực rỡ có ý nghĩa xua đuổi, ngăn chặn khí hung vào nhà. Mang lại may mắn cho gia chủ.

Hoa giấy có ý nghĩa xua đuổi, ngăn chặn khí hung và mang may mắn cho gia chủ. Ảnh minh họa

Cách trồng và chăm sóc cây hoa giấy

Kỹ thuật trồng cây hoa giấy có thể theo cách giâm cành. Thời điểm thích hợp trồng cây nhất là tháng 4, tháng 9. Đất trồng gồm đất Akadama hạt vừa và đất mùn. Người trồng nên đặt cây ở nơi có đủ ánh nắng và điều kiện thoát nước tốt.
Vì là cây có tốc độ phát triển rất nhanh vì thế sau 1 năm người trồng cây nên chuyển cây sang trồng ở chậu khác lớn hơn và giữ nguyên chất lượng đất trồng như trên. Rễ cây rất dễ bị tổn thương nên cần được xử lý cẩn thận.
Khi cắm hay trồng hoa trong đất, hoa giấy thường vươn rất cao và lá xanh tốt, sau khi thân cành già mới cho hoa ở ngọn cành. Cây càng tốt càng khó ra hoa, nếu người trồng muốn cho cây leo trùm nóc cổng hay dàn hiên thì nên trồng vào bồn xây. Lúc đầu, cây nên được chăm tốt, khi cây mọc gần kín giàn cần làm cho đất cằn khô và cho điều kiện sống khắc khổ. Cây hoa giấy có thể trồng vào chậu và tạo dáng, tạo thế được.
Chăm sóc cây hoa giấy
Nếu trồng cây hoa giấy vào chậu, sau mỗi đợt hoa, người chăm cây cần tưới thêm nước phân thúc vào gốc cây hoa giấy. Sau một vài năm trồng, khi thức ăn trong đất đã cạn, cây cần phải được lấy ra, rũ đất, cắt hết rễ rồi trồng lại. Nếu cây tốt, lá to, xanh đậm, người trồng nên hái bớt lá từ ½ -2/3 để kích thích cho cây ra hoa.


Kỹ thuật trồng cây hoa giấy có thể vào chậu, trồng đất làm giàn. Ảnh minh họa
Tỉa cành cây hoa giấy sau khi tàn
Vào cuối tháng giêng sau khi đợt hoa giấy đầu tiên tàn, dùng kéo cắt tỉa ,sửa lại cành nhánh ,rồi đánh ra khỏi chậu, rũ 2/3 đất, cắt bỏ những rễ già khô, cho đất mới vào trộn với phân chuồng và NPK với tỷ lệ : 10 phần đất – 3 phần phân chuồng – 1 phần NPK. Sau khi trồng xong, tưới đẫm nước, chăm sóc cây ổn định, sang tháng ba cây ra hoa rực rỡ.
Cách làm để hoa giấy ra nhiều màu
Muốn có cây làm gốc ghép các bạn sưu tầm một cây bông giấy có gốc tương đối lớn một chút. Nếu gốc cây ấy lại có vẻ xù xì, dáng cổ thụ lại càng quý. Sau khi có cây làm gốc ghép, các bạn dùng cưa cắt bỏ phần ngọn của cây này, chỉ để lại phần gốc dài khoảng trên dưới 1 m.
Sau đó trồng vào một chậu lớn, bón thêm phân, tưới giữ ẩm khoảng một tháng sau phần gốc này sẽ mọc ra nhiều tược mới xung quanh, tỉa bỏ bớt chỉ để lại một số tược ở vị trí thích hợp. Khoảng 1-2 tháng sau khi tược mới lớn cỡ điếu thuốc lá là có thể ghép được.
Khi những tược mới trên cây làm gốc ghép đạt được tiêu chuẩn ghép thì các bạn sưu tầm những cây bông giấy có màu hoa, màu lá đẹp mà mình ưa thích để làm giống ghép lên gốc ghép đã được chuẩn bị.
Tại vị trí cách gốc của "gốc ghép" 3-4 cm, dùng lưỡi dao lam cắt vạt xéo một nhát từ trên xuống dưới (vào sâu 1/3 độ lớn của "gốc ghép"), vết cắt này dài khoảng 2 cm (tạo thành một "miệng ghép"). Tiếp theo dùng lưỡi lam cắt vạt xéo hai nhát ở hai phía đối diện ở phần gốc của "cành ghép" tạo thành hình nêm (vết cắt dài khoảng 2 cm).
Luồn phần hình nêm của "cành ghép" vào "miệng ghép" trên "gốc ghép" rồi dùng dây nilon quấn vừa đủ chặt, cuối cùng dùng bao nilon bao cành ghép và chỗ ghép để chỗ ghép không bị nước xâm nhập và cành ghép không bị khô mất nước. Che nắng hoặc đưa cây ghép vào chỗ mát. Sau ghép 10-15 ngày khi cành ghép lẩy tược mới thì tháo bỏ bao nilông và dây nilông quấn ở chỗ ghép. Sau ghép vài tháng là cây ra hoa.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Học Nấu Chè Kinh Doanh - Dạy Nấu Chè Cao Cấp

Cách nấu chè gừng cực kì ngon và hấp dẫn, với những tác dụng tuyệt vời của nó trong mùa Đông. Và bài này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn một công thức bí quyết cách nấu chè sắn gừng cực ngon ngây ngất trong những ngày giá lạnh. Xem thêm: Dạy học nấu chè Vào mùa đông người ta thường ít nhắc tới cũng như ít bắt gặp các món chè ngoài đường phố, nhưng không phải là vào mùa đông chúng ta không có món chè đâu nhé, mỗi mùa mỗi thức. Nếu vào mùa hè chè được ưa chuộng với tác dụng giải nhiệt thì chỉ cần biến tấu một chút thôi sẽ có món chè giúp giữ nhiệt trong ngày lạnh. Hôm nay tại gian bếp nhỏ mình sẽ giới thiệu đến tất cả các bạn cách làm món sắn gừng rất tốt cho cơ thể vào mùa đông này nhé! NGUYÊN LIỆU NẤU Cách nấu chè sắn gừng khá dễ, với nguyên liệu đơn giản và có sẵn ngoài chợ sau khi mua về là bạn đã có thể bắt tay nấu ngay món chè sắn nóng cho gia đình trong những ngày đông se lạnh này rồi Sắn tươi : 2 củ khoảng 500-600gram Gừng nhỏ: 1 nhánh Đường : 200gam Bột sắn dâ...

Phát triển trà hoa vàng - cây dược liệu quý

Trong những ngày đầu năm 2016 này, chúng tôi trở lại vùng cao Ba Chẽ (Quảng Ninh), đâu đâu cũng thấy bàn tán của người dân về Lễ hội trà hoa vàng - một loại cây dược liệu quý hiếm. Giờ đây, trong bạt ngàn núi rừng của vùng đất Ba Chẽ, cây trà hoa vàng và nhiều loại thảo dược quý đặc trưng của vùng, đang được hình thành trên vùng đất khó, từng bước đem lại sự đổi thay cho người dân nơi đây. Đồi trà hoa vàng sắp cho thu hoạch của gia đình anh Nịnh Văn Trắng, xã Đạp Thanh. Trà hoa vàng vốn là loại cây mọc tự nhiên trong rừng ở Ba Chẽ đã từ rất lâu, nhưng phải đến gần đây, giá trị đích thực của cây trà hoa vàng mới được biết đến. Trong khoảng 3 năm trở lại đây, trà hoa vàng ở Ba Chẽ hiện đang là cây trồng cho thu nhập cao với mức giá 15 - 20 triệu đồng/kg khô; hoa tươi thu mua với giá 1,5 - 1,6 triệu đồng/kg. Đón chúng tôi trên tuyến tỉnh lộ 330, anh Nịnh Văn Trắng, ở xã Đạp Thanh, dẫn chúng tôi lên một bè tre vượt ngang sông Ba Chẽ, sau đó đi thăm các khu vực đồi đã được phủ kín...

Cây trà hoa vàng

Cây chè hoa vàng là một loại hoa truyền thống của Trung Quốc, đặc sản camellia và nó cũng là một cây cảnh nổi tiếng thế giới. Theo thống kê, tổng số là khoảng 220 loại. Tuy nhiên, hàng ngàn giống được lai tạo tự nhiên và nhân tạo. Nhưng trong quá khứ, mọi người không thấy bất kỳ loại màu vàng. Năm 1960, các nhà khoa học Trung Quốc đã khám phá ra lần đầu tiên một cây chè hoa vàng màu vàng ở Nam Ninh, Quảng Tây, và được đặt tên là Jinhuacha. Jinhuacha thuộc chi Camellia của Camellia,  với chị em của trà, Camellia, Nanshan, Camellia và Chamei. Cành của nó lỏng lẻo, màu xám, lá xanh sẫm, dày như da, hẹp và dài. Phần đầu của mũi là acuminate hoặc acute. Cạnh của lá được reeled nhẹ nhàng vào phía sau, với răng cưa, cứng. Trà vàng, rực rỡ bắt mắt, như thể được phủ một lớp sáp, tinh thể và dầu, có vẻ mờ. Trà vàng khi nở, nó có hình dáng hình cái chén, hình cái chậu hay bát, đẹp và thanh lịch. Quả Camellia sinensis là một quả chùm, chứa 6-8 hạt, lớp vỏ hạt có màu nâu sẫm, và chồi lá vàng ...